0914.197.686

COVID đề xuất giảm 50% thuế cho khách Việt mua ôtô vì -19

Do sức mua giảm vì tác động của dịch Covid-19, các hãng xe tại Việt Nam đề xuất giảm 50% thuế GTGT và phí trước bạ cho khách mua ôtô.

Dịc covid 19

Trước tác động của dịch Covid-19 đối với ngành xe hơi trong nước. Các hãng xe thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Có văn bản báo cáo gửi Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài Chính, GTVT, hôm 20/3.

Các hãng xe đề xuất giảm 50% thuế GTGT (VAT) và phí trước bạ cho khách hàng mua ôtô nhằm kích. Cầu tiêu dùng trong bối cảnh sức mua sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công thức cơ bản tính giá niêm yết một mẫu xe:

Giá niêm yết = Giá vốn + Thuế TTĐB + Chi phí bán hàng + VAT

Một mẫu Honda Accord lăn bánh tại Đăk Lăk. Ảnh: Bá Công 

Một mẫu Honda Accord lăn bánh tại Đăk Lăk. Ảnh: Bá Công

Giá xe giảm do dịch covid

Cơ sở cho đề xuất giảm một nửa thuế, phí cho khách hàng mua ôtô của VAMA xuất phát từ nhu cầu sắm xe giảm liên tục trong hai tháng qua và được dự đoán tương tự ở tháng 3/2020.

Bên cạnh lí do về thời điểm sau Tết thường sức mua yếu. Tác động của dịch Covid-19 còn khiến khách hàng hạn chế di chuyển. Phát sinh tâm lý trì hoãn chờ hết dịch thay vì mua xe như nhu cầu bình thường.

Theo đánh giá của các hãng xe tại Việt Nam, lượng khách đến đại lý tìm hiểu xe giảm đáng kể thời gian qua. Khiến hợp đồng mua-bán xe mới hoàn tất giảm tương ứng. VAMA dự đoán tăng trưởng cả năm 2020. Của ngành ôtô trong nước có thể giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu.

Đối với dịch vụ sửa chữa, báo cáo của VAMA cho biết, lượng xe đến đại lý giảm khoảng 30-40%. Nếu dịch bệnh kéo dài trong thời gian tới, con số có thể lên đến 60-70%.

Tác động của dịch Covid-19 ngày càng rõ hơn khi không chỉ nhu cầu tiêu dùng. Hoạt động sản xuất của nhiều hãng xe phải tạm ngưng. Mới đây, Ford Việt Nam ra thông báo nhà máy của hãng ở Hải Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *