0914.197.686

Hyundai sẽ sản xuất taxi bay

Hyundai sẽ hợp tác ra mẫu máy bay.

Hyundai taxi bay

MỸ Hãng xe Hàn hợp tác với Uber thiết kế mẫu taxi di chuyển trên không trung. Và vừa giới thiệu bản mô hình tại triển lãm CES 2020.

Quan hệ hợp tác được hai hãng công bố ngày 6/1 tại buổi họp báo về công nghệ tại CES. Đồng thời giới thiệu kế hoạch ra mắt mẫu xe thực tế ngay trong tuần này tại một sự kiện thương mại ở Las Vegas. Hyundai sẽ giúp giấc mơ tạo ra mạng lưới taxi bay của Uber thành sự thật.

Xe taxi bay của hãng xe Hàn  có thể cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, chở được bốn hành khách. Và đạt tốc độ 322 km/h. Động cơ điện với quãng đường 97 km mỗi lần sạc.

Mô hình taxi bay của Hyundai ra mắt ở CES 2020. Ảnh: AFP

Mô hình taxi bay của Hyundai ra mắt ở CES 2020. Ảnh: AFP

Phiên bản concept khá giống với những thiết kế của Boeing, cũng như của các công ty hợp tác với Uber Elevate, chi nhánh taxi bay của công ty đi xe chung của Mỹ. Uber từng nói, sẽ lần đầu giới thiệu một chiếc ôtô bay trong năm nay và cho phép khách hàng đặt chuyến từ 2023.

Về dự án ôtô bay, Uber cũng đang làm việc với NASA và khoảng sáu công ty khác. Theo Eric Allison, người đứng đầu Uber Elevate, thỏa thuận với hãng  e Hàn nằm ngoài danh mục trên. Bởi hãng ôtô Hàn có thể sản xuất những chiếc xe bay ở “cấp độ chưa từng thấy” trong ngành công nghiệp hàng không. Theo lý thuyết, số lượng lớn có thể giảm chi phí mỗi chuyến đi. Và tạo ra một hệ thống taxi bay với nguồn tài chính khả thi.

Taxi bay có thể hạ và cất cánh theo chiều thẳng đứng. Ảnh: Hyundai

Taxi bay có thể hạ và cất cánh theo chiều thẳng đứng. Ảnh: Hyundai

Hợp tác cùng Uber

Uber cho biết sẽ ủng hộ quan hệ đối tác với các dịch vụ hỗ trợ không gian, kết nối với giao thông mặt đất và một nền tảng khách hàng rộng lớn. Các hãng sẽ hợp tác tìm kiếm địa điểm để ôtô bay cất và hạ cánh, với khả năng Uber tận dụng các mối quan hệ hiện nay với các công ty địa ốc để tạo sự thuận lợi cho hướng kinh doanh mới.

Sự kiện cũng thể hiện bước nhảy vọt về cải tiến của Hyundai. Cũng giống các đồng nghiệp khác. Hãng xe Hàn bị tác động bởi sự thay đổi thói quen của khách hàng. Về việc sở hữu cũng như chuyển sang dòng xe không dùng xăng và dầu.